Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7 chuẩn

Kích thước của những khổ giấy thuộc sê-ri A đều rất phổ biến và có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực bưu thiếp, văn phòng phẩm, in ấn,...

Nhu cầu sử dụng giấy hiện nay của mỗi người đang ngày càng tăng cao. Tùy thuộc vào mục đích của bản thân mà người dùng sẽ lựa chọn những khổ giấy có kích thước khác nhau. Vậy bạn có biết kích thước A4 là bao nhiêu không? Tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Tìm hiểu về sự ra đời của các khổ giấy

Năm 1975, kích thước khổ giấy được chính thức thiết lập và dựa trên những tiêu chuẩn năm 1922 của Đức. A4 chính là khuôn khổ chuẩn mực và được sử dụng phổ biến nhất trong tư liệu học đường, photo văn phòng hay những tư liệu in ấn. 

Nói một cách chi tiết hơn thì kích thước khổ giấy A được ra đời từ những tiêu chuẩn ISO 216 (International Organisation for Standards) và căn cứ vào các tiêu chuẩn DIN 476 của Đức. Theo ISO thì tất cả mọi kích thước của các khổ giấy đều dựa trên tỉ lệ 1:1.4142 hoặc nguyên tắc chiều dài căn bậc 2  của chiều ngang. 

Năm 1975, kích thước khổ giấy được chính thức thiết lập và dựa trên những tiêu chuẩn năm 1922 của Đức

Năm 1975, kích thước khổ giấy được chính thức thiết lập và dựa trên những tiêu chuẩn năm 1922 của Đức

Các khổ giấy về cơ bản hiện nay được chia thành 3 loại là giấy khổ A, giấy khổ B và giấy khổ C. Trong đó, giấy khổ A được bắt đầu từ A0 cho đến A17. Hiện nay, kích thước của những khổ giấy thuộc sê-ri A đều rất phổ biến và có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực bưu thiếp, văn phòng phẩm, in ấn,… 

Vai trò của kích thước khổ giấy trong lĩnh vực in ấn

Trong lĩnh vực in ấn hiện nay thì kích cỡ khổ giấy có vai trò rất quan trọng. Trong đó chúng ta có thể kể đến như:

Sự tiện dụng: Hiện nay, hầu hết mọi thiết bị in ấn hay máy photocopy đều được thiết kế dùng loại giấy đạt chuẩn kích cỡ của châu Âu. Chính vì vậy, các khổ giấy A đều sẽ mang đến sự tiện dụng cho người dùng trong quá trình in ấn hay photocopy. 

Kích thước của những khổ giấy thuộc sê-ri A đều rất phổ biến và có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực bưu thiếp, văn phòng phẩm, in ấn,...

Kích thước của những khổ giấy thuộc sê-ri A đều rất phổ biến và có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực bưu thiếp, văn phòng phẩm, in ấn,…

Sự thực tiễn: Việc chuẩn bị sẵn những loại khổ giấy theo quy chuẩn A là điều vô cùng cần thiết và có tính ứng dụng cao trong ngành in ấn. Bởi hầu hết những khách hàng đều sẽ lựa chọn những kích cỡ này để yêu cầu thực hiện photocopy hay in ấn. 

Sự chuyên nghiệp: Với những hộ gia đình thì hầu hết chỉ sử dụng loại máy photocopy hoặc in ấn nhỏ, thích hợp với kích thước A4 trở xuống. Chính vì vậy, khách hàng thường tìm đến những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in ấn khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ photocopy hay in ấn chuyên nghiệp. Bởi nó mang đến sự đa phương tiện cũng như tính linh hoạt cao. Và các khổ giấy có kích thước lớn như A0, A1, A2, A3 thường được lựa chọn để sử dụng cho các thiết bị in ấn hay photocopy loại lớn. 

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7 chuẩn

Hiện nay, khổ giấy được bắt đầu bằng A chính là loại được sử dụng phổ biến nhất. Khổ giấy A bao gồm nhiều loại với kích thước có tỷ lệ giảm dần theo một công thức nhất định như: A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7, A8, A9, A10, A11, A12, A13, A14, A15, A16, A17. Cả 18 loại giấy trên đều có dạng hình chữ nhật với tỷ lệ chiều dài là căn bậc hai của chiều rộng. Nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là các loại giấy A0, A1, A2, A3, A4 và A5. 

Hiện nay, khổ giấy được bắt đầu bằng A chính là loại được sử dụng phổ biến nhất

Hiện nay, khổ giấy được bắt đầu bằng A chính là loại được sử dụng phổ biến nhất

Các khổ giấy A được đánh tên theo số thứ tự nhỏ dần, nghĩa là giấy có số thứ tự sau sẽ bằng 50% diện tích của khổ giấy trước. Ví dụ như khổ giấy A4 sẽ có kích thước bằng ½ khổ giấy A3 và lớn gấp 2 lần khổ giấy A5. 

Sau đây là những kích thước  khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7 chuẩn mà bạn nên biết:

 • Kích thước khổ giấy A0: 841 x 1189 mm.
 • Kích thước khổ giấy A1: 594 x 841 mm.
 • Kích thước khổ giấy A2: 420 x 594 mm.
 • Kích thước khổ giấy A3: 297 x 420 mm.
 • Kích thước khổ giấy A4: 210 x 297 mm.
 • Kích thước khổ giấy  A5: 148 x 210 mm.
 • Kích thước khổ giấy A6: 105 x 148 mm.
 • Kích thước khổ giấy A7: 74mm x 105mm

Kích thước A4 khi đổi pixel sang cm, mm, inches là bao nhiêu?

Hiện nay, kích thước chuẩn được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới chính là kích thước của khổ giấy A4. Tuy nhiên, ở mỗi lĩnh vực thì quy định về chỉ số size của khổ giấy lại sử dụng những đơn vị khác nhau. Sau đây là kích thước A4 cụ thể khi được đổi sang pixel, cm, mm hay inches mà bạn nên biết: 

Theo đơn vị mm

Theo quy chuẩn thì kích thước khổ giấy A4 theo mm sẽ là: 297mm chiều cao (height) và 210mm chiều rộng (Width). 

Theo đơn vị inches

Inches chính là đơn vị đo kích thước giấy A4 được sử dụng phổ biến trong in ấn hay photoshop. Theo quy định thì khổ A4 size inch chính xác bằng 8.27 x 11.69. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng mm, cm hay pixel để quy đổi sang inches. 

Hiện nay, kích thước chuẩn được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới chính là kích thước của khổ giấy A4

Hiện nay, kích thước chuẩn được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới chính là kích thước của khổ giấy A4

Theo đó, trong photoshop quy ước thì 1 inches = 2.54 cm. Từ đó, người dùng có thể áp dụng để quy đổi sang đơn vị mm bằng cách lấy 2.54 cm x 10 = 25.4 mm. Vậy nên, 1 inches = 25.4 mm. 

Theo đơn vị cm

Tương tự như mm thì kích thước khổ giấy A4 theo cm cũng được sử dụng một cách tương đối là phổ biến. Đặc biệt là trong lĩnh vực in ấn hay soạn thảo văn bản bằng word. Cụ thể là trong soạn thảo văn bản thì trang word thường có chỉ số đơn vị đo là kích thước A4 cm và A4 pixel size. 

Người dùng trong nhiều trường hợp sẽ phải quy đổi từ cm ra pixel hay từ pixel ra cm. Thế nên, người dùng cần phải biết rõ được rằng 1 pixel bằng bao nhiêu cm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thì việc quy đổi từ a4 in pixels sang cm, mm,… đã có rất nhiều phần mềm hay thiết bị in ấn hỗ trợ, nên bạn có thể dễ dàng thực hiện việc quy đổi chỉ với vài cú nhấp chuột. 

Người dùng trong nhiều trường hợp sẽ phải quy đổi từ cm ra pixel hay từ pixel ra cm

Người dùng trong nhiều trường hợp sẽ phải quy đổi từ cm ra pixel hay từ pixel ra cm

Còn theo quy chuẩn thì khổ giấy A4 khi được quy đổi sang cm sẽ có kích thước chiều ngang x chiều dài là: 21 x 29.7 (cm). Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể ghi nhớ khổ giấy A4 bằng cm bằng cách dựa vào kích thước A4 mm để tính toán. Theo đó, kích thước A4 theo cm sẽ lớn hơn kích thước khổ giấy A4 theo mm gấp 10 lần. Dựa vào đó ta sẽ có công thức tính là: khổ A4 size in cm = size đơn vị mm x 10.

Theo đơn vị Pixel

Pixel hay Px chính là đơn vị được sử dụng phổ biến trên màn hình của những thiết bị điện tử. Theo quy ước thì 1 pixel sẽ bằng 0.026458333 cm. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng khổ A4 về cơ bản không có con số cụ thể bằng bao nhiêu size px. Hoặc nói một cách đơn giản thì giấy A4 kích thước pixel không chỉ có 1 con số khi quy đổi sang inches, mm hay cm. Thay vào đó, nó sẽ là tập hợp của một dãy số. 

Chúng ta có thể thấy rằng kích thước khổ giấy A4 theo đơn vị Px sẽ càng lớn nếu PPI có chất lượng càng cao

Chúng ta có thể thấy rằng kích thước khổ giấy A4 theo đơn vị Px sẽ càng lớn nếu PPI có chất lượng càng cao

Bên cạnh đó, tập hợp của chỉ số kích thước khổ A4 theo đơn vị in pixel thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Nhu cầu sử dụng của người dùng, chất lượng in ấn/ hình ảnh,… 

Ví dụ như sau: 

 • A4 pixel size photoshop 200 PPI: 1654 x 2339
 • A4 paper size in pixels 72 PPI: 559 x 842
 • Kích thước a4 px 400 PPI: 3307 x 4677
 • Kích thước khổ giấy a4 pixel 300 PPI: 2480 x 3508
 • A4 size pixel 600 PPI: 4961 x 7016,…

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng kích thước khổ giấy A4 theo đơn vị Px sẽ càng lớn nếu PPI có chất lượng càng cao. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên biết khi chuyển đổi đơn vị đo cần hiểu rõ về các quy đổi: 

 • Quy đổi pixel sang mm ( bạn cần phải biết 1 pixel bằng bao nhiêu mm)
 • Quy đổi pixel sang inch (đổi inch sang pixel)
 • Quy đổi pixel ra cm (đổi px sang cm)

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn sự ra đời của kích thước các khổ giấy, về kích thước chuẩn của các khổ giấy cũng như kích thước A4 khi được quy đổi sang mm, cm, inches hay Pixel bằng bao nhiêu. Mong rằng qua đó, bạn đọc sẽ có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *